Top 6 thực phẩm gây mụn hàng đầu bạn nên biết HOT 2023

Mụn là một tình trạng da phổ biến ảnh hưởng đến gần 10% dân số thế giới. Có nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá, bao gồm sản xuất bã nhờn và chất sừng, vi khuẩn gây mụn, nội tiết tố, lỗ chân lông bị tắc và viêm nhiễm.

Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá đã gây tranh cãi, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của mụn trứng cá.

Bài viết này sẽ xem xét 7 loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá và thảo luận lý do tại sao chất lượng chế độ ăn uống của bạn lại quan trọng.

Đầu tiên Các loại ngũ cốc và đường tinh luyện

Những người bị mụn có xu hướng tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế hơn những người ít hoặc không bị mụn.

thực phẩm gây mụn

Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế bao gồm:

  • Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc bánh ngọt làm bằng bột mì trắng.
  • Pasta làm bằng bột mì trắng
  • Cơm trắng và bún
  • Nước ngọt và đồ uống có đường khác
  • Chất làm ngọt như đường mía, xi-rô cây phong, mật ong hoặc cây thùa

Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ đường bổ sung có nguy cơ phát triển mụn trứng cá cao hơn 30%, trong khi những người thường xuyên ăn bánh ngọt có nguy cơ cao hơn 20%. Nguy cơ gia tăng này có thể được giải thích là do ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và insulin.

Carbohydrate tinh chế nhanh chóng được hấp thụ vào máu, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Khi lượng đường trong máu tăng lên, nồng độ insulin cũng tăng lên để giúp đưa lượng đường trong máu ra khỏi máu và vào tế bào của bạn.

Tuy nhiên, nồng độ insulin cao không tốt cho những người bị mụn trứng cá.

Insulin làm cho nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn. Điều này góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá, khiến các tế bào da phát triển nhanh hơn bằng cách tăng sản xuất bã nhờn. Mặt khác, chế độ ăn ít đường không làm tăng đột biến lượng đường trong máu hoặc insulin sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Ghi chú: Ăn quá nhiều carbohydrate tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu và insulin góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

+ Tham khảo thêm: Điều trị mụn nên và không nên

2 Các sản phẩm sữa

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên.

Hai nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người trẻ tuổi thường xuyên uống sữa hoặc kem có nguy cơ bị mụn trứng cá cao gấp 4 lần, tuy nhiên các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay vẫn chưa đạt chất lượng cao.

Tham Khảo Thêm:  Mách Bạn 05 Biến Chứng Có Thể Gặp Khi Tự Ý Nặn Mụn Tại Nhà

Bị mụn không nên ăn gì?

Các nghiên cứu cho đến nay chủ yếu tập trung vào thanh thiếu niên và thanh niên, chỉ cho thấy mối liên hệ giữa sữa và mụn chứ không phải mối liên hệ nhân quả. Vẫn chưa rõ làm thế nào sữa có thể góp phần gây ra mụn trứng cá, nhưng có một số giả thuyết.

Sữa được biết là làm tăng nồng độ insulin, bất kể ảnh hưởng của nó đối với lượng đường trong máu, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá.

Mặc dù có suy đoán về lý do tại sao uống sữa có thể làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn, nhưng vẫn chưa rõ liệu sữa có đóng vai trò trực tiếp hay không. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem một lượng hoặc loại sữa nhất định có thể làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn hay không.

Ghi chú: Việc tiêu thụ thường xuyên các sản phẩm từ sữa làm tăng mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm. Đồng thời, nếu muốn làm đẹp từ sữa, bạn có thể tham khảo bài viết Công thức làm đẹp từ sữa tươi từ trong ra ngoài

3 Thức ăn nhanh

Mụn trứng cá có liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống kiểu phương Tây chứa nhiều calo, chất béo và carbohydrate tinh chế. Thức ăn nhanh, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, cốm, xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt và sữa lắc, là những thực phẩm chính trong chế độ ăn uống điển hình của phương Tây có thể làm tăng nguy cơ nổi mụn.

Thức ăn nhanh gây mụn

Một nghiên cứu trên 5.000 thanh thiếu niên và thanh niên Trung Quốc cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo có liên quan đến việc tăng 43% nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Thường xuyên ăn thức ăn nhanh làm tăng 17% nguy cơ.

Một nghiên cứu riêng biệt trên 2.300 nam giới Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy việc thường xuyên ăn bánh mì kẹp thịt hoặc xúc xích có liên quan đến việc tăng 24% nguy cơ bị mụn trứng cá.

Không rõ tại sao ăn thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá, nhưng một số nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể ảnh hưởng đến biểu hiện gen và thay đổi nồng độ hormone theo cách thúc đẩy sự phát triển của mụn trứng cá.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nghiên cứu về thức ăn nhanh và mụn đều sử dụng dữ liệu tự báo cáo. Loại nghiên cứu này chỉ cho thấy thói quen ăn kiêng và nguy cơ bị mụn trứng cá, nhưng không chứng minh được rằng thức ăn nhanh gây ra mụn trứng cá. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Ghi chú: Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai.

4 Thực phẩm béo omega-6

Chế độ ăn kiêng chứa nhiều axit béo omega-6, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng điển hình của phương Tây, có liên quan đến việc tăng mức độ viêm nhiễm và mụn trứng cá.

Tham Khảo Thêm:  TOP 8 sai lầm khi chăm sóc da nhạy cảm cần nhớ để tránh

Điều này có thể là do chế độ ăn uống của phương Tây chứa nhiều ngô và dầu đậu nành, thực phẩm giàu chất béo omega-6 và ít thực phẩm chứa chất béo omega-3, chẳng hạn như cá và các loại hạt.

Thực phẩm béo omega-6

Sự mất cân bằng axit béo omega-6 và omega-3 này đẩy cơ thể vào tình trạng viêm nhiễm, có thể làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn. Ngược lại, bổ sung axit béo omega-3 có thể làm giảm mức độ viêm và đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Mặc dù mối liên hệ giữa axit béo omega-6 và mụn trứng cá rất giống nhau, nhưng chưa có nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát nào về chủ đề này và cần nhiều nghiên cứu hơn.

Ghi chú: Chế độ ăn nhiều axit béo omega-6 và ít omega-3 gây viêm nhiễm và có thể làm mụn trứng cá trầm trọng hơn, mặc dù cần phải nghiên cứu thêm.

5 Sô cô la

Sô cô la đã bị nghi ngờ gây ra mụn trứng cá từ những năm 1920, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được sự đồng thuận. Một số cuộc khảo sát không chính thức đã liên kết việc tiêu thụ sô cô la với việc tăng nguy cơ bị mụn trứng cá, nhưng điều này không đủ để chứng minh rằng sô cô la gây ra mụn trứng cá.

Thực phẩm giúp mụn mọc nhanh hơn

Một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy những người đàn ông bị mụn trứng cá tiêu thụ 25 gam sô cô la đen 99% mỗi ngày có số lượng tổn thương do mụn tăng lên chỉ sau hai tuần. Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông được cho uống 100% bột ca cao hàng ngày bị mụn nhiều hơn sau một tuần so với những người được cho dùng giả dược.

Lý do chính xác tại sao sô cô la có thể làm tăng mụn trứng cá là không rõ ràng, mặc dù một nghiên cứu cho thấy rằng ăn sô cô la làm tăng phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với vi khuẩn gây mụn trứng cá.

Mặc dù nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ sô cô la và mụn trứng cá, nhưng vẫn chưa rõ liệu sô cô la có thực sự gây ra mụn trứng cá hay không.

Ghi chú: Nghiên cứu gần đây gần đây ủng hộ mối liên hệ giữa việc ăn sô cô la và sự xuất hiện của mụn trứng cá, nhưng tại sao và sức mạnh của mối quan hệ này vẫn chưa rõ ràng.

6 bột whey protein

Whey protein là một thực phẩm bổ sung phổ biến. Nó là một nguồn giàu axit amin leucine và glutamine. Các axit amin này khiến các tế bào da phát triển và phân chia nhanh hơn, có thể góp phần hình thành mụn trứng cá.

bột whey protein

Các axit amin trong whey protein cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất lượng insulin cao hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Tham Khảo Thêm:  4 bước tạo dáng lông mày chuẩn đẹp HOT nhất 2023

Một số nghiên cứu đã báo cáo về mối liên quan giữa việc tiêu thụ whey protein và mụn trứng cá ở các vận động viên nam. Một nghiên cứu khác cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và số ngày bổ sung whey protein.

Những nghiên cứu này ủng hộ mối liên hệ giữa whey protein và mụn trứng cá, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem whey protein có gây ra mụn trứng cá hay không.

Ghi chú: Một số dữ liệu cho thấy mối liên hệ giữa việc uống bột whey protein và phát triển mụn trứng cá, nhưng cần có nhiều nghiên cứu chất lượng hơn.

thực phẩm thay thế

Mặc dù các loại thực phẩm được thảo luận ở trên có thể góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá, nhưng có những loại thực phẩm và chất dinh dưỡng khác có thể giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh. Bao gồm:

thực phẩm gây mụn

  • Axit béo omega-3: Omega-3 có tác dụng chống viêm và tiêu thụ thường xuyên giúp giảm nguy cơ nổi mụn
  • men vi sinh: Probiotic thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh và hệ vi sinh vật cân bằng, có liên quan đến việc giảm viêm và giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá.
  • Trà xanh: Trà xanh có chứa polyphenol giúp giảm viêm và giảm sản xuất bã nhờn. Chiết xuất trà xanh đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá khi thoa lên da.
  • Nghệ tây của Ấn Độ: Củ nghệ chứa chất chống viêm polyphenol curcumin, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn trứng cá, có thể làm giảm mụn trứng cá.
  • Vitamin A, D, E và kẽm: Những chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch và da và có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.

Ghi chú: Tiêu thụ một chế độ ăn giàu axit béo omega-3, men vi sinh, trà xanh, trái cây và rau quả có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của mụn trứng cá. Vitamin A, D và E, cũng như kẽm, cũng có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.

Mặc dù nghiên cứu đã liên kết một số loại thực phẩm với việc tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng có thể không cần thiết phải tránh hoàn toàn tất cả các loại thực phẩm liên quan đến mụn trứng cá. Tiêu thụ chúng một cách cân bằng với các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác đã thảo luận ở trên.

Bạn cũng có thể tìm thêm lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Top 6 thực phẩm gây mụn hàng đầu bạn nên biết HOT 2023 . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *